Sản xuất chế biến nông nghiệp cần nguồn vốn đầu tư công nghệ

Thứ năm - 17/07/2014 21:22
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua có sự tăng trưởng mạnh về năng suất, lẫn chất lượng. Song, hoạt động sản xuất này vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, do sự bấp bênh của thị trường nông sản.
Trước tình hình đó, một vài doanh nghiệp, hộ cá nhân đã mạnh dạn đầu tư máy móc, xây dựng thương hiệu để tham gia vào chế biến nông sản. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn còn ở một mức độ nhất định. Việc mở rộng đầu tư là khó khăn. Nguyên nhân chính vẫn là do thiếu nguồn vốn.
 
Sản xuất chế biến nông nghiệp cần nguồn vốn đầu tư công nghệ
Ảnh Ngọc Hòa
 
Nhiều người trồng xoài ở Khánh Hòa đang điêu đứng vì giá bán rớt thảm hại. Nhiều loại xoài có giá trị kinh tế cao cũng gặp rất nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Tiền bán không đủ để bù tiền công thuê người thu hoạch, nên xoài đành phải để chín trên cây, tổn thất cho người dân là vô cùng lớn. Cũng là người trồng xoài, ông Trần Văn Ân ở xã Cam Thành Nam, thành phố Cam Ranh rất hiểu được nỗi khó khăn đó. Sau một thời gian suy nghĩ, tìm hiểu, ông Ân quyết định đầu tư máy móc, thiết bị để làm ra sản phẩm xoài sấy, đưa đi tiêu thụ trên thị trường. 
 
Ông Trần Văn Ân chia sẻ đối với xoài những năm trước có giá thì còn phát triển, chứ mấy năm gần đây tồn lại rất nhiều, riêng năm nay rụng đầy gốc. Trước thực trạng khó tiêu thụ xoài tươi, chín cây, tôi nghĩ ra cách chế biến, sấy khô, bảo quản lâu dài, khi nào thị trường cần đáp ứng ngay. Hiện tôi đưa máy móc vào cộng với mua máy sấy, từ đó bảo quản được lâu dài. 
 
Sản xuất chế biến nông nghiệp cần nguồn vốn đầu tư công nghệ
Ông Trần Văn Ân đang giới thiệu mô hình trồng rong nho - Ảnh Ngọc Hòa
 
Đây không chỉ là loại nông sản duy nhất mà ông Ân áp dụng công nghệ để chế biến. Ở một địa phương thuần nông như Cam Thành Nam thì những loại nông sản như kiệu, cà, thậm chí là rong nho đã trở thành quen thuộc với bà con. Cứ tới mỗi mùa thu hoạch, ông Ân lại thu mua nông sản về chế biến, đóng gói đưa đi tiêu thụ. Để các sản phẩm có chỗ đứng trên thị trường, ông phải tự tìm đến các cơ quan để xin xây dựng thương hiệu và tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định. Hiện nay, thương hiệu Ngọc Thưởng của gia đình đã có mặt trên thị trường khắp cả nước, được phân phối nhiều tại các hệ thống siêu thị. Thu nhập hàng năm của gia đình đạt hơn 300 triệu đồng. Và từ đây, địa phương định hướng phát triển hoạt động chế biến nông sản để nâng cao giá trị trong sản xuất cũng như thu nhập của người dân. 
 
Ông Lê Hoàng Phước, Trưởng phòng Kinh tế TP.Cam Ranh cho biết thành phố đang tập trung vận động bà con nghiên cứu. Đầu tiên là thực hiện hiệu quả giảm tổn thất sau thu hoạch, phổ biến tuyên truyền, các ngân hàng phải cho dân vay để mua máy móc. Tiếp đến địa phương đang xây dựng mô hình, cùng với các doanh nghiệp, tư nhân để xây dựng thương hiệu bán ra trên thị trường.
 
Sản xuất chế biến nông nghiệp cần nguồn vốn đầu tư công nghệ
 
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc đầu tư vào lĩnh vực này hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài vấn đề chất lượng, sản lượng nông sản đáp ứng cho chế biến thì vấn đề nguồn vốn để đầu tư trang thiết bị máy móc cũng rất quan trọng. Riêng tại thành phố Cam Ranh, hiện có 286 doanh nghiệp, cơ sở tham gia vào chế biến nông sản. Nhưng hầu hết đều nhỏ lẻ, chưa có điều kiện phát triển. Những hỗ trợ từ phía Nhà nước còn hạn chế. Trong 3 năm gần đây, nguồn kinh phí hỗ trợ cho doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ chỉ ở mức 500 triệu đồng cho 4 doanh nghiệp. Trong khi đó, việc tiếp cận nguồn vốn vay từ phía ngân hàng trước đây là rất hạn chế. Đây cũng là tình hình chung của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong thời gian qua. 
 
Hiện có 1 số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhu cầu vay nhiều nhưng hạn chế về nguồn vốn vay. Đối với lĩnh vực ngân hàng bao giờ cũng ưu tiên hàng đầu cho ngành này. Hiện giờ đang có khoản cho vay hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch - Ông Đoàn Vĩnh Tường – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa cho biết. 
 
Sản xuất chế biến nông nghiệp cần nguồn vốn đầu tư công nghệ
Quy trình sản xuất công ty cô phần đường Ninh Hòa - Ảnh Ngọc Hòa
 
Để tháo gỡ khó khăn này, vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành Quyết định 1050 về Chương trình cho vay thí điểm đối với các mô hình liên kết trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; trần lãi suất cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn lần lượt là 7%, 10% và 10,5%/năm. UBND tỉnh Khánh Hòa đề xuất chọn 2 đơn vị là công ty CP đường Ninh Hòa và công ty TNHH Một thành viên EMU chế biến và xuất khẩu xoài tham gia. Đây sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông nghiệp có thể tiếp cận vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư vào sản xuất, chế biến. Từ đó sẽ tạo đầu ra ổn định cho nông sản hiện nay. Điều quan trọng lúc này là các ngân hàng cùng với ngành chức năng phối hợp, hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức tiếp cận được các chính sách này./.
 
Minh Tuệ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây

VUI LÒNG NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI,
CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI NGAY! - 094.110.8888

SUNSAY - Sự lựa chọn chuyên nghiệp!